You are here:
  • slide01
  • slide02
เมนูสำหรับสุนัขโรคไตวายเรื้อรัง PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย โรงพยาบาลสัตว์ดอนเมือง   
วันจันทร์ที่ 11 สิงหาคม 2008 เวลา 15:14 น.

 

เมนูสำหรับสุนัขโรคไตวายเรื้อรังที่ปรุงเองได้

          หมาตัวที่ป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังในระยะแรกๆ  ถ้ามีการตรวจพบภาวะของโรคเราสามารถจัดการปรับเปลี่ยนเรื่องการให้อาหารอย่างเหมาะสมได้  จะช่วยให้สัตว์มีอายุยืนยาวต่อไปได้  แต่ต้องไม่ลืมด้วยว่า โรคนี้ไม่มีทางรักษาให้หายขาด  สิ่งสำคัญที่พึงกระทำคือ ทำอย่างไรให้หน่วยไตที่เหลืออยู่ทำงานได้อย่างยาวนานที่สุด และชะลอความเสียหายที่ลุกลามให้เกิดขึ้นอย่างช้าที่สุด ซึ่งอาหารถือเป็นปัจจัยที่เกี่ยวพันกับสัตว์ที่ป่วยด้วยโรคนี้อย่างมากทีเดียว เพราะอาหารที่สัตว์กินเข้าไปจะเกิดผลิตผลสุดท้ายที่ส่งผลต่อไต ไม่ว่าจะเป็น ยูเรีย ฟอสฟอรัส โซเดียมสิ่งเหล่านี้ต้องดูแลให้ดีเพื่อให้เกิดผลกระทบต่อไตน้อยที่สุด
          การดูแลในเรื่องอาหารต้องระวังกันมากทีเดียวโดยเฉพาะการให้อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ เพราะในเนื้อสัตว์เปี่ยมด้วยสารโปรตีนซึ่งเมื่อผ่านการสันดาปแล้วจะให้ผลิตท้ายสุดเป็นยูเรีย  นอกจากนี้ยังมีสารฟอสฟอรัสซึ่งมีต่อไตด้วย  การให้โปรตีนแก่สัตว์ป่วยควรเป็นโปรตีนชนิดที่ย่อยง่าย ดูดซึมได้ดี  มีคุณค่าทางอาหารสูง  เช่น ไข่ไก่   ส่วนของอาหารที่ควรเพิ่มปริมาณขึ้นกว่าเดิมคือ ไขมัน เพราะต้องคงระดับการให้พลังงานที่สุนัขต้องได้ยังรับในปริมาณที่เหมาะสมเช่นเดิม  ไม่เช่นนั้นเมื่อสัตว์กินอาหารที่ให้พลังงานไม่พอ  ร่างกายจะไปสลายโปรตีนในกล้ามเนื้อเพื่อทำให้เกิดพลังงาน กระบวนการสันดาปจะได้ของเสีย คือ ยูเรียที่ส่งผลร้ายต่อไตเช่นเคย และที่สำคัญที่พึงตระหนักอีกประการคือ เรื่องของรสชาติอาหาร  ความเค็มเป็นของต้องห้าม เพราะในเกลือมีโซเดียมอยู่สูงทำให้เกิดการดูดน้ำกลับมาในร่างกายจนทำให้เกิดความดันในร่างกายสูงขึ้นซึ่งก็จะเกิดผลเสียต่อไตอีกเช่นกัน
         อย่าเพิ่งท้อใจว่า ทำไม่อะไรแลดูยุ่งยากไปหมด  ห้ามให้นั่น ห้ามกินนี่  ใจเย็นๆ ครับ มาดูเมนูง่ายๆ ชนิดที่เราสามารถทำเองที่บ้านได้  เพื่อให้เจ้าหมาน้อยตัวที่ป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังกินอย่างเหมาะสมได้

อาหารสูตรสำหรับสุนัขตัวที่ป่วยด้วยโรคไตวายเรื้อรังต่อหนึ่งวัน
ไข่และข้าว (โปรตีนต่ำ ฟอสฟอรัสต่ำ)
1. ไข่ไก่ 1 ฟอง
2. ข้าวสุก 2 ถ้วย ( ถ้วยขนาด 8 ออนซ์  )
3. ไขมันไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
4. แคลเซียมคาร์บอเนต 1 1/2 เม็ด
5. มัลติไวตามิน 1/2  เม็ด
        ตามสูตรอาหารดังกล่าวจะได้พลังงาน 721 กิโลแคลลอรี  เหมาะสำหรับสุนัขที่มีน้ำหนักตัว 10.45 กิโลกรัม
ถ้าสุนัขของท่านน้ำหนักตัวมาก หรือน้อยกว่าที่ระบุไว้ ให้คำนวนปริมาณอาหารเพิ่มขึ้นหรือลดลงผกผันกับน้ำหนักตัว
สูตรอาหารสำหรับสัตว์ป่วยจาก  Donald R. Strombeck  Home-Prepared  Dog &Cat Diets The Healthful Alternative  Iowa : Iowa State University Press ,1999

ที่มา:http://www.petgang.com

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2011 เวลา 06:25 น.